20 Ưu điểm & Nhược điểm của phương pháp thủy canh mà bạn nên biết

Hydroponics là gì ? có phù hợp với tôi không?

Trồng rau thủy canh là gì ?
Trồng rau thủy canh là gì ?

Một câu hỏi tuyệt vời để hỏi, đặc biệt là khi bạn muốn bắt tay khởi đầu vào thủy canh.

Nếu bạn muốn xem bức tranh toàn cảnh về làm vườn Thủy canh – những lợi ích và nhược điểm của nó, bạn sẽ thích bài đăng này.

Tôi sẽ hoàn toàn trả trước để cho bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về Hydroponics.

Khi bạn hoàn thành bài viết, bạn có thể đưa ra quyết định có nên bắt đầu với phương pháp này hay không.

Dưới đây là 20 ưu và nhược điểm của phương pháp canh tác thủy canh.

Ưu điểm

1. Không cần đất

Theo một nghĩa nào đó, bạn có thể trồng cây ở những nơi có đất đai hạn hẹp, không tồn tại hoặc bị ô nhiễm nặng. Vào những năm 1940, Hydroponics đã được sử dụng thành công để cung cấp rau sạch cho quân đội ở Đảo Wake, một trạm dừng tiếp nhiên liệu của các hãng hàng không Pan American. Đây là một khu vực trồng trọt xa xôi ở Thái Bình Dương. Ngoài ra, Hydroponics đã được NASA coi là canh tác của tương lai để trồng thực phẩm cho các phi hành gia trong không gian (nơi không có đất).

2. Tận dụng không gian và vị trí tốt hơn

Bởi vì tất cả những gì cây cần được cung cấp và duy trì trong một hệ thống, bạn có thể trồng trong căn hộ nhỏ của mình, hoặc trong phòng ngủ trống miễn là bạn có một số không gian dù nhỏ.
Rễ cây thường mở rộng và lan rộng ra để tìm kiếm thức ăn và oxy trong đất. Đây không phải là trường hợp của Hydroponics, khi rễ cây được chìm trong bể chứa đầy dung dịch dinh dưỡng có oxy và tiếp xúc trực tiếp với các khoáng chất quan trọng. Điều này có nghĩa là bạn có thể trồng cây của mình gần hơn, và do đó tiết kiệm không gian rất lớn.

3. Kiểm soát khí hậu

Giống như trong nhà kính, người trồng thủy canh có thể kiểm soát toàn bộ khí hậu – nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng, thành phần của không khí. Theo nghĩa này, bạn có thể trồng thực phẩm quanh năm bất kể mùa nào. Người nông dân có thể sản xuất các loại thực phẩm vào thời điểm thích hợp để tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh của họ.

4. Thủy canh tiết kiệm nước

Cây trồng bằng phương pháp thủy canh chỉ sử dụng 10% lượng nước so với cây trồng ngoài đồng . Trong phương pháp này, nước được tuần hoàn. Sự thất thoát nước chỉ xảy ra ở hai dạng – bốc hơi và rò rỉ từ hệ thống (nhưng một hệ thống thủy canh hiệu quả sẽ giảm thiểu hoặc không có bất kỳ rò rỉ nào).

Người ta ước tính rằng nông nghiệp sử dụng tới 80% nước trên mặt đất và nước mặt ở Việt Nam .
Trong khi nước sẽ trở thành một vấn đề quan trọng trong tương lai khi sản lượng lương thực được dự đoán sẽ tăng 70%, thì Hydroponics được coi là một giải pháp khả thi để sản xuất lương thực quy mô lớn.

5. Sử dụng hiệu quả các chất dinh dưỡng

Trong Hydroponics, bạn có thể kiểm soát 100% các chất dinh dưỡng (thức ăn) mà cây trồng cần. Trước khi trồng, người trồng có thể kiểm tra nhu cầu của cây và lượng chất dinh dưỡng cụ thể cần thiết ở các giai đoạn cụ thể và trộn chúng với nước cho phù hợp. Chất dinh dưỡng được bảo toàn trong bể chứa, do đó không có sự thất thoát hoặc thay đổi chất dinh dưỡng như khi chúng ở trong đất.

6. Kiểm soát pH của dung dịch

Tất cả các khoáng chất đều có trong nước. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đo và điều chỉnh nồng độ pH của hỗn hợp nước dễ dàng hơn nhiều so với đất. Điều đó đảm bảo sự hấp thu chất dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng.

7. Tốc độ tăng trưởng tốt hơn

Trồng cây trong nước có nhanh hơn trồng trong đất không? Vâng, đúng vậy.

Bạn là ông chủ của chính mình, người chỉ huy toàn bộ môi trường cho sự phát triển của cây – nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và đặc biệt là chất dinh dưỡng. Cây được đặt trong điều kiện lý tưởng, trong khi chất dinh dưỡng được cung cấp với lượng vừa đủ và tiếp xúc trực tiếp với bộ rễ. Qua đó, thực vật không còn lãng phí năng lượng quý giá để tìm kiếm các chất dinh dưỡng đã pha loãng trong đất. Thay vào đó, họ chuyển toàn bộ sự tập trung sang trồng và sản xuất trái cây.

8. Không có cỏ dại

Nếu bạn đã trồng trong đất, bạn sẽ hiểu cỏ dại gây khó chịu cho khu vườn của bạn như thế nào. Đó là một trong những công việc tốn nhiều thời gian nhất đối với những người làm vườn – xới đất, cày, cuốc, v.v. Cỏ dại chủ yếu gắn liền với đất. Vì vậy, loại bỏ đất và tất cả các loại cỏ dại sẽ biến mất.

9. Ít sâu bệnh hơn

Và cũng giống như cỏ dại, việc vun đất giúp cây trồng của bạn ít bị tổn thương hơn trước các loài gây hại từ đất như chim, sâu non, sâu bọ; và các bệnh như nấm Fusarium, Pythium và Rhizoctonia. Ngoài ra, khi trồng trong nhà trong hệ thống khép kín, người làm vườn có thể dễ dàng kiểm soát hầu hết các biến xung quanh.

10. Ít sử dụng thuốc diệt côn trùng và thuốc diệt cỏ

Vì bạn không sử dụng đất và trong khi cỏ dại, sâu bệnh và bệnh hại cây trồng giảm nhiều, nên có ít hóa chất được sử dụng hơn. Điều này giúp bạn trồng thực phẩm sạch hơn và lành mạnh hơn. Việc cắt giảm lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ là điểm mạnh của Hydroponics khi tiêu chí về cuộc sống hiện đại và an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được đặt lên hàng đầu.

11. Tiết kiệm lao động và thời gian

Bên cạnh việc tốn ít công việc xới đất, tưới nước, vun xới và diệt cỏ dại và sâu bệnh, bạn còn tiết kiệm được nhiều thời gian vì sự phát triển của cây được chứng minh là cao hơn trong Hydroponics. Khi nông nghiệp được lên kế hoạch dựa trên công nghệ nhiều hơn, thì Hydroponics có một vị trí trong đó.

12. Thủy canh là một thú vui xả stress

Sự quan tâm này sẽ đưa bạn trở lại cảm giác thân thiện với thiên nhiên. Với sở thích này, bạn thậm chí có thể kiếm tiền bằng cách bán những thứ trồng được cho hàng xóm của mình. Mệt mỏi sau một ngày dài làm việc và đi làm, bạn trở về với góc căn hộ nhỏ của mình, đã đến lúc bạn thu mình lại mọi thứ và chơi đùa với khu vườn thủy canh của mình. Những lý do như thiếu chỗ trống không còn đúng nữa. Bạn có thể bắt đầu các loại rau tươi ngon hoặc các loại thảo mộc quan trọng trong tủ quần áo nhỏ của mình và tận hưởng thời gian thư giãn với không gian xanh nhỏ của mình.

Tại sao chọn trồng rau thủy canh ?
Tại sao chọn trồng rau thủy canh ?

Có vẻ như có rất nhiều lợi ích của Hydroponics và hình ảnh dưới đây dường như đang cố gắng thuyết phục bạn đến với việc trồng Thủy canh. Nhưng hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về những mặt trái của nó.

Nhược điểm và Thách thức

13. Một khu vườn thủy canh đòi hỏi thời gian và sự tâm huyết của bạn

Cũng giống như bất kỳ điều gì đáng giá trong cuộc sống, thái độ làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm mang lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, đối với các đối tượng sinh ra từ đất, cây có thể tự để lại trong nhiều ngày và nhiều tuần, và chúng vẫn tồn tại trong thời gian ngắn. Mẹ thiên nhiên và đất sẽ giúp điều chỉnh nếu có điều gì đó không cân bằng. Đó không phải là trường hợp của Hydroponics. Cây sẽ chết nhanh hơn nếu không được chăm sóc đúng cách và có đủ kiến ​​thức. Hãy nhớ rằng thực vật của bạn phụ thuộc vào bạn để tồn tại. Bạn phải chăm sóc tốt cho cây trồng và hệ thống khi lắp đặt lần đầu. Sau đó, bạn có thể tự động hóa toàn bộ công việc sau đó, nhưng bạn vẫn cần phải đánh giá và ngăn chặn các vấn đề không mong muốn của hoạt động và bảo trì thường xuyên.

14. Kinh nghiệm và kiến ​​thức kỹ thuật

Bạn đang vận hành một hệ thống gồm nhiều loại thiết bị, đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn cần thiết về các thiết bị được sử dụng, loại cây bạn có thể trồng và cách chúng có thể tồn tại và phát triển trong môi trường không có đất. Sai lầm trong việc thiết lập hệ thống và khả năng phát triển của thực vật trong môi trường không có đất này và cuối cùng bạn sẽ phá hỏng toàn bộ tiến trình của mình.

15. Rau thủy canh có phải hữu cơ ?

Đã có một số tranh luận sôi nổi về việc liệu Hydroponics có nên được chứng nhận là hữu cơ hay không. Mọi người đang đặt câu hỏi liệu cây trồng bằng phương pháp thủy canh có thu được các vi sinh vật như chúng ở trong đất hay không. Nhưng mọi người trên khắp thế giới đã trồng cây thủy canh – mướp tây, cà chua, dâu tây, vv trong hàng chục năm, đặc biệt là ở Úc, Tokyo, Hà Lan và Hoa Kỳ. Họ đã cung cấp thức ăn cho hàng triệu người. Bạn không thể mong đợi sự hoàn hảo từ bất cứ điều gì trong cuộc sống. Ngay cả đối với trồng bằng đất, vẫn có nhiều rủi ro về thuốc trừ sâu, sâu bệnh,… hơn so với Thủy canh. Có một số phương pháp trồng hữu cơ được gợi ý cho người trồng Thủy canh. Ví dụ, một số người trồng cung cấp vi sinh vật cho cây trồng bằng cách sử dụng chất trồng hữu cơ như xơ dừa và thêm phân trùn quế vào đó. Các chất dinh dưỡng tự nhiên thường được sử dụng như cá,

Đối với cuộc tranh luận về vấn đề sản phẩm hữu cơ này, vẫn sẽ có các nghiên cứu được thực hiện hiện tại và trong tương lai gần. Và chúng ta sẽ biết câu trả lời sau đó.

16. Rủi ro về điện nước

Trong một hệ thống thủy canh, hầu hết bạn sử dụng nước và điện. Cẩn thận với nguồn điện kết hợp nước ở gần. Luôn đặt an toàn lên hàng đầu khi làm việc với hệ thống nước và thiết bị điện, đặc biệt là trong nhà kính thương mại.

17. Các vấn đề về lỗi hệ thống

Bạn đang sử dụng điện để quản lý toàn bộ hệ thống. Vì vậy, giả sử bạn không thực hiện các hành động sơ bộ khi mất điện, hệ thống sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức và cây trồng có thể bị khô nhanh chóng và sẽ chết sau vài giờ. Do đó, phải luôn có kế hoạch và nguồn điện dự phòng, đặc biệt đối với các hệ thống quy mô lớn.

18. Chi phí ban đầu

Bạn chắc chắn sẽ chi dưới một trăm đến vài trăm đô la (tùy thuộc vào quy mô khu vườn của bạn) để mua thiết bị cho lần lắp đặt đầu tiên. Dù bạn xây dựng hệ thống nào, bạn sẽ cần thùng chứa, đèn chiếu sáng, máy bơm, bộ đếm thời gian, chất trồng, chất dinh dưỡng). Một khi hệ thống đã được hoàn thiện, chi phí sẽ giảm xuống chỉ còn chất dinh dưỡng và điện (để duy trì hệ thống nước hoạt động và ánh sáng).

19. Lợi tức đầu tư dài hạn

Nếu bạn theo dõi tin tức về khởi nghiệp nông nghiệp, bạn có thể biết rằng gần đây đã có một số cơ sở kinh doanh thủy canh trong nhà mới bắt đầu. Đó là một điều tốt cho ngành nông nghiệp và sự phát triển của Hydroponics. Tuy nhiên, những người trồng thương mại vẫn phải đối mặt với một số thách thức lớn khi bắt đầu với Hydroponics trên quy mô lớn. Điều này phần lớn là do chi phí ban đầu cao và ROI (lợi tức đầu tư) dài, không chắc chắn. Thật không dễ dàng để chi tiết hóa một kế hoạch sinh lời rõ ràng để thúc giục đầu tư trong khi cũng có nhiều lĩnh vực công nghệ cao hấp dẫn khác có vẻ khá hứa hẹn để được cấp vốn.

20. Bệnh và sâu bệnh có thể lây lan nhanh chóng

Bạn đang trồng cây trong một hệ thống khép kín sử dụng nước. Trong trường hợp cây bị nhiễm trùng hoặc sâu bệnh, chúng có thể lây lan nhanh sang cây trên cùng một hồ chứa chất dinh dưỡng. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tật và sâu bệnh không phải là vấn đề quá lớn trong một hệ thống nhỏ của những người trồng tại nhà.
Vì vậy, đừng quan tâm nhiều đến những vấn đề này nếu bạn là người mới bắt đầu.
Nó chỉ phức tạp đối với những nhà kính thủy canh lớn. Vì vậy, tốt hơn để có một kế hoạch quản lý bệnh tốt từ trước. Ví dụ, chỉ sử dụng nguồn nước sạch sạch bệnh và vật liệu trồng trọt; kiểm tra hệ thống định kỳ, vv
Nếu dịch bệnh xảy ra, bạn cần phải khử trùng nhanh chóng nguồn nước bị nhiễm khuẩn, chất dinh dưỡng và toàn bộ hệ thống.

Vì vậy, tôi vẫn sẽ lựa chọn Hydroponics?

Chắc chắn rồi!

Thủy canh cũng có những nhược điểm, cũng giống như bất kỳ điều gì khác trong cuộc sống. Nhưng bạn có thể vượt qua hầu hết chúng chỉ với một số kế hoạch và kinh nghiệm. Xem xét những ưu điểm mà nó có thể mang lại, thì Hydroponics rất đáng làm.

Trong khi đó, Hydroponics có tiềm năng rất lớn. Thị trường Hydroponics dự kiến ​​sẽ mở rộng đáng kể trong những năm tới. Nó được định giá 23,94 tỷ USD (2018) và được dự báo sẽ đạt tốc độ CAGR là 6,8% từ 2019 – 2024. Vì vậy, nếu bạn đã quan tâm đến Hydroponics, hãy bắt đầu ngay bây giờ. Bạn sẽ thích nó.

Nếu bạn không, tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số ánh sáng về Hydroponics. Và dù muốn hay không, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng Thủy canh luôn là một phần của nền nông nghiệp hiện đại và có thể là canh tác của tương lai với những điểm cạnh tranh đã được chứng minh so với đất – Tiết kiệm không gian; sử dụng hiệu quả các chất dinh dưỡng thực vật; ưd-hiệu quả; không có cỏ dại, ít sâu bệnh hại cây trồng; sản lượng ổn định và cao hơn; kiểm soát toàn bộ hệ thống; sử dụng ít phân bón và thuốc trừ sâu hơn; dễ ghép; có thể trồng trọt quanh năm, v.v.

Nếu bạn muốn bắt đầu với phương pháp trồng không cần đất, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nó qua các bài viết sau.

Xem thêm:

Mô hình thủy canh hồi lưu

Nguyên lý của giàn rau thủy canh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0932600899