Nguyên lý của giàn thủy canh

Thủy canh là phương pháp trồng cây khá mới lạ ở Việt Nam. Phương pháp này mang lại hiệu quả nông nghiệp đi kèm sự tiện lợi cao. Chính vì thế thủy canh đang được áp dụng ở nhiều nơi quy mô từ nhỏ đến lớn. Bằng cách nào cây trồng không cần đất vẫn phát triển? Citi Farm sẽ chia sẻ với bạn nguyên lý của giàn thủy canh để cùng chịn lựa được phương pháp trồng rau phù hợp nhất.

Thủy canh là gì?

Thủy canh là phương pháp trên các giá thể dinh dưỡng không phải là đất. Các giá thể này có thể là mùn cưa, dung dịch dinh dưỡng, than, xơ thực vật….

Nguyên lý của giàn thủy canh

Phương pháp thủy canh có 3 dạng chính là thủy canh hồi lưu, thủy canh tĩnh (không hồi lưu) và khí canh (sử dụng hơi nước).

Nguyên tắc chính của trồng rau thủy canh là đưa chất dinh dưỡng vào rễ cây. Thông qua dung dịch dinh dưỡng dạng lỏng hoặc hơi nước. Cây trồng với phương pháp thủy canh sẽ không cần lấy chất dinh dưỡng có trong đất mà được cung cấp trực tiếp các chất cần thiết. Chính vì thế cây trồng phát triển nhanh hơn, tiết kiệm chi phí phân bón và chi phí tưới tiêu hơn phương pháp trồng cây bằng đất.

Phân loại thủy canh

Thủy canh hồi lưu: là hình thức thủy canh bằng cách dùng một hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng và bơm tuần hoàn lên những ống trồng rau thủy canh. Nhờ vào dung dịch thủy canh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng một máy bơm.

Thủy canh tĩnh: Là hệ thống sử dụng thùng để chứa dung dịch thủy canh, phần bệ giữ các cây thường làm bằng chất dẻo nhẹ như xốp và đặt nổi ngay trên dung dịch dinh dưỡng, rễ cây ngập chìm trong nước có chứa dung dịch dinh dưỡng. Đồng thời cần một máy sục không khí để bơm oxy vào. Hệ thống thủy canh dạng này thường dùng phổ biến trong dạy học. Hệ thống ít tốn kém, có thể tận dụng bể chứa nước hay những bình chứa không rỉ khác.

Khí canh: là hệ thống thủy canh dạng kỹ thuật cao nhất. Giống như hệ thống màng dinh dưỡng, chất trồng chủ yếu là không khí. Rễ cây treo lơ lửng và được phun sương cung cấp dinh dưỡng. Việc phun sương thường được thực hiện mỗi vài phút. Việc này giúp cây nhận được các chất dinh dưỡng và oxy để trao đổi. Có thể thấy khí canh được áp dụng nhiều nhất để trồng khoai tây.

Mỗi mô hình thủy canh phù hợp cho từng loại cây trồng riêng. Lựa chọn được giàn thủy canh phù hợp trên nguyên lý của giàn thủy canh sẽ giúp bạn áp dụng phương pháp này cho cây trồng hiệu quả hơn. Liên hệ với Citi Farm để được tư vấn mô hình thủy canh phù hợp nhất cho cây trồng.

Thiết kế trồng rau thủy canh không chiếm nhiều diện tích

2 thoughts on “Nguyên lý của giàn thủy canh

    • Admin says:

      Bí xanh, đỏ, mướp, dưa leo đều trồng được theo phương pháp thủy canh anh nhé. Tuy nhiên cần chú ý đến khối lượng rễ của từng loại và có thiết bị trồng phù hợp. Trước tiên, anh có thể trồng rau ăn lá, sau khi làm quen với phương pháp trồng thủy canh, anh có thể trồng thêm dưa leo, dưa lưới…
      Chúc anh thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button