Trồng rau thủy canh: Xà lách ngon ngọt đơn giản

Xà lách là loại rau được yêu thích trên toàn thế giới. Đặc biệt là các nước có khí hâu nhiệt đới. Tại Việt Nam xà lách được sử dụng như một món rau sống ăn kèm hoặc ăn bữa nhẹ. Xà lách có vị ngọt, tính mát, nhiều nước, vitamin và chất xơ. Tuy nhiên loại rau ăn sống này lại tìm ẩn nguy cơ ngộ độc cao nếu khi trồng sử dụng quá nhiều chất kích thích và thuốc trừ sâu. Chính vì thế trồng xà lách bằng phương pháp trồng rau thủy canh đã và đang được nhiều gia đình áp dụng.

Trồng rau thủy canh xà lách có dễ không?

Trồng xà lách thủy canh khá đơn giản. Xà lách sẽ được thu hoạch lứa xà lách đầu tiên sau vài tuần. Chỉ cần chú ý một số bước cơ bản, bạn có thể có những vườn xà lách tại nhà.

Bước 1: Chon các loại xà lách bạn yêu thích.

Với hầu hết các loại xà lách, bạn đều có thể trồng thủy canh. Một số loại xà lách được yêu thích tại Citi Farm đó là Xà lách Mỹ, Xà lách Romaine, Xà lách mỡ, Lô lô xanh…

Các loại xà lách thường được trồng bằng hạt. Bạn có thể tìm mua hạt giống chất lượng tại Citi Farm để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

Bước 2: Lựa chọn mô hình thủy canh phù hợp

Bạn có thể trồng cây trong nhiều mô hình như hệ thống nhỏ giọt, hệ thống NFT (hệ thống kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng), hệ thống ngập rút định kì, hệ thống khí canh,.v.v..

Tuy nhiên trong trồng rau thủy canh phổ biến nhất và dễ chăm sóc nhất là thủy canh động. Đây là hệ thống cây trồng nổi trực tiếp trên mặt nước, trong khi rễ của chúng phát triển xuống phía dưới và hấp thụ chất dinh dưỡng, là loại hệ thống đơn giản và hiệu quả nhất.

Bước 3: Gieo trồng

Hạt giống sau khi mua về nên được ngâm và ủ trước khi gieo.

Khi trồng rau thủy canh, hạt giống được gieo vào các giá thể gieo hạt. Viên nén ươm hạt xơ dừa, mút xốp ươm hạt, than bùn… Đây là các giá thể tôt giúp đẩy nhanh sự nảy mầm của xà lách.

Khi hạt giống nảy mầm và ra 2 đến 3 lá thật, chiọn những cây khỏe cho lên giàn thủy canh. Những cây yếu ớt, vàng lá thì nên bỏ đi, tránh lây lan sâu bệnh cho nguyên giàn.

Bước 4: Chăm sóc

Xà lách phát triển tốt hơn trong một môi trường mát mẻ hơn. Để cho chất lượng tốt nhất, hãy duy trì nhiệt độ khoảng 55 độ F (12.7 độ C) vào ban đêm và khoảng 75 độ F (23.8 độ C) vào ban ngày.

Đảm bảo độ pH từ 5.5 đến 6.5

Cung cấp dinh dưỡng cho cây xà lách bằng dinh dưỡng thủy canh dành cho cây ăn lá.

Bước 5: Thu hoạch

Sau từ 5 đến 6 tuần gieo trông là bạn đã có thể thu hoạch lá xà lách. Nên thu hoạch từng lá để kéo dài thời gian thu hoạch. Thu hoạch những lá trường thành ở lớp ngoài trước rồi cứ tiếp tục thu hoạch đến khi thân cây cứng và xơ bạn có thể thu hoạch lần cuối và chuẩn bị cho một mùa vụ xà lách mới.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn thành công trong việc trồng rau thủy canh. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm, vật tư thủy canh nông nghiệp tại Citi Farm hoặc liên hệ để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Hạt giống xà lách bọc men Muir Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0932600899